Chúng tôi có dịp được phỏng vấn anh N.C.N mới đi Hà Giang giữa tháng 11.2022 được anh giới thiệu về điểm check in không thể thiếu khi đi Du Lịch Hà Giang từ Thành phố Hải Dương. Sau đây xin giới thiệu với các bạn về dốc Thẩm Mã trên cung đường Hành Phúc đầy tự hào

Hà Giang nổi tiếng không chỉ vẻ đẹp như một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, thơ mộng, mà nơi đây còn thu hút khách du lịch bởi những cung đường đèo đi vào huyền thoại. Một trong số đó không thể không nhắc đến cái tên dốc Thẩm Mã – nơi mà bất cứ phượt thủ nào khi đặt chân đến Hà Giang đều muốn chinh phục độ khó của con dốc này. 

1. Dốc Thẩm Mã ở đâu?

Dốc Thẩm Mã là con đường đèo nằm ngay trên Quốc Lộ 4C. Con đường nối giữa thành phố Hà Giang và huyện Mèo Vạc. Đây vẫn được biết là một trong những cung đường đèo nguy hiểm nhất ở miền Bắc. Cũng chính vì lý do này mà giới trẻ rất thích chinh phục con dốc Thẩm Mã. 

Con dốc này gồm có 9 khúc uốn lượn trông rất đẹp mắt. Nhưng để chinh phục được quả là một thách thức lớn đối với các phượt thủ. Nhất là những người lần đầu trải nghiệm các cung đường phượt. Và món quà cực kì xứng đáng cho những ai vượt qua dốc Thẩm Mã đó chính là cao nguyên đá Đồng Văn với những cảnh đẹp đến nao lòng.  Một số địa danh nổi bật có thể kể đến như: Phố Cáo, Phó Bảng, Mã Pí Lèng, Sủng Là,…. 

Giới thiệu về dốc Thẩm Mã Hà Giang

Nếu bạn muốn khám phá vẻ đẹp của cao nguyên núi đá Đồng Văn. Thì chắc chắn bạn sẽ phải chinh phục con dốc hiểm trở và uốn lượn này.

Dốc Thẩm Mã là một điểm nhấn, là một mảnh ghép làm nên bức tranh tuyệt đẹp cho mảnh đất nơi địa đầu Tổ Quốc mang tên Hà Giang. Với những người đã đến Hà Giang, cung đường này là một trải nghiệm rất ấn tượng và đầy kỷ niệm.

2. Sự tích dốc Thẩm Mã

Con dốc Thẩm Mã nối con đường từ Yên Minh tới Phố Cáo. Chính vì nối hai địa danh nổi tiếng trong hành trình du lịch Hà Giang nên hầu như những ai tới đây đều phải đi qua con dốc này. Tên gọi của con dốc cũng khá cuốn hút người ta khám phá. Theo những người già làng kể lại, công cụ di chuyển xưa kia gần như duy nhất chỉ phụ thuộc vào sức ngựa. Và để thẩm định cũng như đánh giá ngựa tốt hay không, người ta thường cho ngựa chở hàng nặng từ chân dốc lên đến đỉnh. Chú ngựa nào vượt qua được sẽ được giữ lại để làm công cụ phục vụ sản xuất còn nếu không sẽ bị làm thịt. Dốc Thẩm Mã hiểu nôm na là con dốc dùng để thẩm định sức ngựa.

Giới thiệu về dốc Thẩm Mã Hà Giang

Không chỉ dùng để thẩm định sức ngựa, theo truyền thuyết kể lại rằng những người yêu nhau khi dắt tay nhau cùng vượt qua con dốc ấy thì sẽ được bên nhau mãi mãi. Đây là một hình thức thử thách cho các đôi lứa yêu nhau để hiểu được những điều khó khăn có thể diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Những người có kinh nghiệm thường truyền tai nhau rằng khi chinh phục con dốc Thẩm Mã nổi tiếng, điều cần hơn hết chính là sự can đảm bởi dốc có độ khó cao và khá nguy hiểm. Khi lên tới lưng chừng dốc, du khách có thể thu vào tầm mắt một khung cảnh đẹp và hùng vĩ hiếm nơi nào có được của núi rừng nơi đây.

Từ trên cao nhìn xuống, Dốc Thẩm Mã tựa như một dải lụa uốn lượn mềm mại, vắt ngang lưng núi. Quãng đam mê trải nghiệm. Từ con dốc Thẩm Mã, nhìn sang hai bên là những bức tường đá dựng thẳng đứng, chênh vênh như có thể đổ ụp xuống bất kỳ lúc nào. Nhìn xuống bên dưới là vực thẳm nghìn thước, cho thấy độ cao của nơi này so với vùng bên dưới thực sự không hề nhỏ. Bà con tận dụng những mô đất trống bên dưới để trồng ngô cải thiện sinh hoạt. Cuộc sống đồng bào ở đây còn nghèo nên ngô vẫn là loại lương thực chủ yếu, đem lại thu nhập cho bà con nơi đây.

Ngày nay con dốc này không còn là nơi được sử dụng để thẩm định ngựa nữa mà là nơi thẩm định tay lái vững vàng của các phượt thủ, bác tài khi lên tới Hà Giang. 

Đường đi đến dốc Thẩm Mã Hà Giang

Để có thể khám phá dốc Thẩm Mã, bạn phải tới Hà Giang. Từ trung tâm thành phố Hà Giang, bạn có thể thuê xe máy và đi theo hướng Quốc Lộ 4C. 

Con dốc này sẽ nằm trên đường từ Thành Phố Hà Giang đi Quản Bạ, lên Yên Minh rồi vòng về Đồng Văn. Cung đường này bạn sẽ đi qua một số địa điểm ở Hà Giang như : Núi đôi Quản Bạ, núi đôi Cô Tiên, chợ Quyết Tiến,… 

Những trải nghiệm tại dốc Thẩm Mã không thể quên

Khung cảnh thiên nhiên xung quanh dốc Thẩm Mã đã tạo nên sức hút đối với du khách và dân phượt. Chinh phục con dốc này, bạn mới thấy được độ cao của cao nguyên núi đá Hà Giang như thế nào. Một bên là vực thẳm vô hình, một bên là núi non sừng sững tưởng chừng như sắp đổ xuống. Song, trên cung đường này vẫn có những vị trí thoáng đãng, vị trí mà bạn có thể nhìn thấy những cánh đồng canh tác của người dân địa phương. Sau khi vượt qua con dốc, bạn có thể đứng nhìn lại quãng đường bản thân đã chinh phục và nhìn ngắm bao quát khung cảnh xung quanh. Hình ảnh con đường uốn lượn mềm mại ôm bao quanh vách núi như một tấm lụa dải dài đã tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ và quyến rũ cho dốc Thẩm Mã. 

Những trải nghiệm tại dốc Thẩm Mã không thể quên

Mặc dù dốc Thẩm Mã không quá cao nhưng những khúc cua và đoạn đường dốc nơi đây cũng khá hẹp đủ để bạn cảm thấy nổi da gà. Đặc biệt, đây là nút nối hướng dẫn đến các địa điểm du lịch Hà Giang nổi tiếng .

Để khám phá trọn vẹn hà Giang, bạn phải vượt qua cung đường này. Lần đầu tiên nhìn, bạn sẽ cảm thấy cung đường này khá nguy hiểm và có phần e ngại. Nhưng khi đi trên cung đường này rồi bạn sẽ được tận hưởng cảm giác thích thú và cảm hứng mới lạ. Đặc biệt là khi đã chinh phục được con dốc này. Bạn sẽ thấy vui sướng và tuyệt vời!

Không cần một vẻ đẹp quá phô trương và hoa mỹ như nhiều địa điểm du lịch khác. Chính sự khó khăn, hiểm trở, hoang sơ và mộc mạc đã tạo nên sức hút cho dốc Thẩm Mã, Hà Giang. Chắc chắn, bạn cũng như nhiều người sẽ cảm thấy rất thích thú khu chinh phục cung đường này.

Trải nghiệm ẩm thực ở nhà hàng hải đăng phong cách Santorini độc đáo ở Quy Nhơn